CMYK là gì? RGB là gì? Vai trò của chúng trong in ấn đồ họa

Nhắc tới CMYK và RGB, trong 2 ngành in ấn và thiết kế, không ai là không biết đây là 2 hệ màu phổ biến nhất. Thế nhưng trên thực tế, có rất nhiều nhầm lẫn và chưa nắm được mục đích sử dụng của hai hệ màu này. Đừng lo lắng, qua bài viết dưới đây, công ty in ấn An Tâm sẽ giúp bạn trả lời cho những băn khoăn về CMYK và RGB nhé. 

CMYK RGB là gì
Hệ màu CMYK và RGB được sử dụng phổ biến trong in ấn và thiết kế

CMYK là gì ?

CMYK được coi là hệ màu chuẩn, được tạo ra với mục đích định nghĩa chính xác cho các bản vẽ. Cụ thể là giúp định hướng màu in cho chuẩn, không bị sai lệch nên thường được dùng trong ngành in ấn. Vậy CMYK nghĩa là gì? Nó có phải là từ viết tắt của một số màu sắc hay không? Hãy cùng tìm hiểu.

Theo như những giải thích của các chuyên gia trong ngành in ấn thì thực chất CMYK là chữ viết tắt được lấy từ 4 chữ cái đầu tiên của bốn màu sắc bao gồm: 

 • C – Cyan : màu xanh lơ. 
 • M – Magenta: màu hồng sẫm. 
 • Y – Yellow: màu vàng. 
 • K – Key: màu đen. 

Tuy nhiên, cũng có không ít thắc mắc cho rằng, trong tiếng Anh thì từ “Black” mới là màu đen. Vậy tại sao, ở đây người ta lại dùng chữ “K”? Nguyên nhân là bởi, trong in ấn, chữ “B” được hiểu là “Blue” – nghĩa là màu xanh. Do đó, các chuyên gia đã dùng chữ “K” để thay thế cho chữ “B”.

Tại sao lại là CMYK mà không phải là từ viết tắt khác? Câu trả lời rất đơn giản. Nếu quan sát kỹ 5 màu sắc này chắc chắn bạn có thể thấy rằng, hai trong số 4 màu này đều là màu có có gam sáng, chói; còn lại màu đen và hồng sẫm được đánh giá là màu tối hơn. Khi đan xen hai loại màu sáng và tối với nhau thì màu sắc trên các mẫu in sẽ chuẩn xác và có độ hài hòa khác hẳn. 

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cung cấp thêm một cách hiểu khác về hệ màu CMYK như sau. Ta có thể hiểu rằng CMYK được coi là hệ màu hấp thụ. Vì sao là hấp thụ? Bởi chúng được sắp xếp dựa trên nguyên lý đặc biệt. Cụ thể là khi chúng ta chiếu đèn hay có nguồn sáng chiếu lên các ấn phẩm in ấn có sử dụng hệ màu CMYK, chúng ta sẽ thấy phần sáng trên hình ảnh xuất hiện một cách rất tự nhiên. Để hình dung rõ hơn, bạn có thể thấy các ấn phẩm như poster, name card, catalogue, tạp chí hay brochure… thường hay ứng dụng hệ màu này để thiết kế.

RGB là gì?

RGB trong in ấn và thiết kế được gọi là hệ màu tượng trưng cho phát sáng hay có tên gọi khác là hệ màu cộng. Hệ màu dễ thấy nhất là trên các thiết bị điện tử như tivi hoặc máy tính… Đa số các sản phẩm điện tử đều sử dụng hệ màu này. 

Vậy RGB nghĩa là gì? Đây cũng từ viết tắt của 3 chữ cái đầu tiên trong những màu sắc cơ bản nhất là 

 • R – Red: Màu đỏ
 • G – Green: Màu xanh lá
 • B – Blue: Màu xanh da trời

Sau khi ghép lại sẽ thành RGB. Từ cụm từ này ta có thể hiểu cụ thể rằng chỉ với 3 màu sắc cơ bản ban đầu có thể tạo thành những màu sắc khác nhau. Nếu lấy RGB là một hệ màu chung, sau khi kết hợp chúng với nhau sẽ tạo ra các màu khác nhau với độ chênh lệch cao dần. 

Nguyên lý của 2 hệ màu này là gì ?

Nguyên lý hoạt động của 2 hệ màu này là:

 • Hệ màu CMYK: Nguyên lý hoạt động của hệ màu CMYK là hấp thụ ánh sáng. Là những màu sắc mà bạn thấy từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ. Đối với hệ màu CMYK, màu hồng sẫm kết hợp với vàng tạo thành màu đỏ; xanh lơ với vàng sẽ tạo thành tổ hợp các màu xanh lơ và xanh lá cây; màu xanh lơ kết hợp với hồng cánh sen tạo ra màu xanh lam; còn màu hồng cánh sen và vàng sẽ tạo thành màu đen. 
 • Hệ màu RGB: Ngược lại với CMYK, nguyên lý hoạt động của RGB chủ yếu là phát xạ ánh sáng. Có thể gọi là mô hình ánh sáng bổ sung, nghĩa là các màu tạo ra từ 3 màu gốc RGB sẽ có độ sáng hơn so với các màu gốc.

Sự khác biệt giữa màu RGB và CMYK

CMYK và RGB
CMYK và RGB

Khác biệt trong nguyên lý hoạt động

Như đã nêu cụ thể ở trên, về nguyên lý hoạt động, hệ màu CMYK là hấp thụ còn RGB là hệ màu phát sáng. Đây cũng là điểm khác biệt cơ bản nhất của 2 hệ màu này.

Hơn nữa, độ chênh lệch màu giữa hai hệ màu này là rất lớn nên đối tượng ứng dụng của chúng sẽ khác nhau nhiều. Do đó, nếu đơn vị in ấn lựa chọn thiết kế bằng RGB thì sản phẩm in ấn cần phải chọn hệ màu CMYK

Ảnh 4 – Tuy cùng được sử dụng trong in ấn và thiết kế nhưng hệ màu CMYK và RGB có nhiều khác biệt

Khác biệt trong ứng dụng

 • Hệ màu CMYK: Trong ngành in ấn, đa số các máy in đều chọn pha trộn màu căn cứ trên hệ màu này. Bởi vì độ chính xác của hệ màu CMYK đối với hiển thị trên màn hình máy tính tới khi in ra thành phẩm khá tốt nên hệ màu này thường được lựa chọn sử dụng. 
 • Hệ màu RGB: Khả năng hiển thị màu sắc của hệ màu RGB lại phù hợp với các thiết bị kỹ thuật số hơn. Vì vậy, khi hiển thị trên màn hình các thiết bị kỹ thuật số cho ra màu sắc rất đẹp. 

Vai trò của CMYK trong in ấn

Hiện nay, số lượng màu mực in khá hạn chế, số màu tạo ra không phong phú nên hầu hết các đơn vị in ấn thường sử dụng hệ màu CMYK. Hệ màu này có khả năng tạo ra các ấn phẩm có màu sắc giống với bản thiết kế rất hoàn hảo. 

Từ kết quả thực tế cũng đã cho thấy, chất lượng bản in của hệ màu CMYK chuẩn xác hơn hệ màu RGB khá nhiều. Ngoài ra, việc tạo ra thành phẩm sát với mẫu thiết kế sẽ giúp cho chất lượng thành phẩm được đảm bảo, uy tín của đơn vị in ấn cũng sẽ được nâng cao. Do đó, nếu muốn có thành phẩm hoàn hảo, dù bản thiết kế sử dụng hệ màu RGB, người ta đã tạo ra bộ công cụ giúp chuyển đổi file thiết kế từ RGB sang CMYK

Chuyển đổi từ RGB sang CMYK và ngược lại

Trong bài viết này, công ty in ấn An Tâm sẽ mách bạn 2 cách để chuyển đổi file từ RGB sang CMYK và ngược lại nhé.

Cách thứ 1

Với cách này, chúng ta cần dùng ứng dụng Photoshop để chuyển đổi.

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần mở file hình ảnh cần chuyển đổi bằng phần mềm Photoshop.
 • Bước 2: Trên thanh công cụ click vào Image rồi chọn mục Mode và click chọn CMYK color. Sau khi hộp thoại hiển thị thì hãy nhấn vào chữ OK
 • Bước 3: Sau khi chọn xong, ta sẽ nhận được file ảnh theo hệ màu CMYK. Tuy nhiên khi dùng cách này, màu sắc của file ảnh sẽ không được rõ ràng, sắc nét như hệ màu RGB.  

Cách thứ 2

Với cách này, chúng ta vẫn sử dụng phần mềm Photoshop để chuyển đổi.

 • Bước 1: Click vào mục Edit và nhấn chọn Convert to profile
 • Bước 2: Khi hộp thoại hiện lên mục Destination Space, bạn hãy chọn Custom CMYK và sẽ thấy một hộp thoại nữa hiện lên thì chọn ấn OK 
 • Bước 3: Đối với hộp thoại hiện lên ở bước này, bạn cần

+ Đối với mục Ink Color chọn Toyo Inks (Coated Web Offset)

+ Sau đó tại mục Dot gain hãy điều chỉnh thành 10%

+ Với mục Black Ink Limit cũng điều chỉnh thành 10%

+ Sau đó ấn chọn OK và kết thúc quá trình.

Ở cách thứ 2, chúng ta cũng cho ra kết quả là một file ảnh với hệ màu CYMK. Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở cách này là màu sắc của file ảnh không bị sai lệch. Đây cũng là cách mà công ty in ấn An Tâm khuyên bạn nên lựa chọn nếu muốn nhận được thành phẩm với độ chuẩn xác nhất.

Bên cạnh đó, in ấn An Tâm cũng lưu ý bạn rằng việc chuyển đổi hệ màu có thể cho ra kết quả có sai số là điều không thể tránh khỏi. Kết quả có thể là file ảnh có màu tối hoặc sáng hơn so với ảnh gốc. Do đó, bạn nên chọn lựa chính xác phần mềm để tránh tình trạng sai lệch quá lớn. 

Ảnh 6 – Bạn nên lựa chọn cẩn thận phần mềm thiết kế để tránh tình trạng sai lệch hệ màu 

Vì sao không nên sử dụng màu CMYK trong photoshop?

Một trong những mẹo mà các đơn vị in ấn uy tín thường dùng đó chính là khi sử dụng phần mềm Photoshop để thiết kế bạn nên dùng hệ màu RGB trước rồi hãy chuyển đổi sang hệ màu CMYK

Tại sao lại như vậy? Vì khi thiết kế bằng phần mềm Photoshop nếu bạn chọn hệ màu CMYK ngay từ ban đầu sẽ bị hạn chế một số tính năng như: Curve, Level. Điều này gây ra tình trạng file thiết kế không cho ra kết quả như mong muốn, thậm chí còn ảnh hưởng tới chức năng lọc ảnh. Do đó, bạn không nên lựa chọn hệ màu CMYK trong Photoshop.

Qua bài viết của in ấn An Tâm trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu được định nghĩa của hệ màu CMYK và RGB cũng như phân biệt sự khác nhau về nhiều khía cạnh của chúng. Nếu bạn vẫn còn bất cứ băn khoăn nào về 2 hệ màu này, hãy gửi email cho chúng tôi tại địa chỉ https://inantam.com/lien-he/ để nhận được sự tư vấn cụ thể hơn nhé. Cảm ơn các bạn đã đón xem bài viết này.

Nguồn: https://inantam.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979 181 474