Letterhead là gì? Thiết kế letterhead cho doanh nghiệp đẹp nhất

Trong hoạt động kinh doanh, letterhead là chi tiết cần đầu tư để thể hiện sự chuyên nghiệp và thẩm mỹ của quý doanh nghiệp. Letterhead sáng tạo, bắt mắt, bố cục rõ ràng, nền nã sẽ gây thiện cảm với các đối tác và khách hàng.

Doanh nghiệp cần letterhead để làm gì?

Đầu tiên, chúng ta cần biết letterhead là gì? Letterhead là thuật ngữ trong tiếng Anh chỉ tiêu đề của công ty được thiết kế sẵn và sử dụng trong mọi lá thư được gửi đi. Bên trên có trình bày các thông tin về thương hiệu, logo, địa chỉ, website, số điện thoại, email. Chỉ với những thông tin trên đủ để hiểu tầm quan trọng của letterhead trong văn hóa giao tiếp giữa các doanh nghiệp.

letterhead
Letterhead

Letterhead là một phần không thể thiếu khi công ty trao đổi các thông tin với khách hàng. Nó vừa có mục đích trang trí vừa có giúp việc quảng bá, nhận diện thương hiệu một cách tốt nhất mà chẳng cần phí quảng cáo. Thay vì một tờ giấy trắng xóa chỉ có chữ và chữ, tiêu đề thư tạo nên sự chuyên nghiệp, nhã nhặn, thanh lịch mà không ảnh hưởng đến nội dung thư, thậm chỉ bổ sung cho lá thư.

Cách thiết kế letterhead cho doanh nghiệp

Letterhead phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn trọng. Bất kì một sai sót nào cũng sẽ ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp. Thông tin bằng chữ mang tính bắt buộc và vắn tắt, đủ ý là tốt nhất. Chi tiết ghi điểm trong mắt người đọc chính là đường nét, sắp xếp bố cục, màu sắc và phong cách phản ánh đúng bản chất của công ty. Càng sáng tạo và nổi bật thì sức quảng bá thương hiệu càng mạnh mẽ.

Người ta không quy định một bố cục rõ ràng cho letterhead mà để cho tự bản thân công ty thoải mái thiết kế sao cho dễ nhìn và tiếp nhận thông tin nhất.

Bí quyết thiết kế letterhead đẹp

Để có được những mẫu thiết kế tiêu đề thư gây thiện cảm từ ánh nhìn đầu tiên, người thiết kế phải chú đến các yếu tố sau đây:

Tất cả phải tập trung cho việc làm nổi bật thương hiệu

letterhead là gì
letterhead là gì

Chung quy lại thì letterhead sinh ra là để làm nổi bật thương hiệu của nhà đầu tư. Để brand của bạn đi vào lòng người từ ánh nhìn đầu tiên hãy đặt logo và tên thương hiệu ở phần đầu góc trái hoặc vị trí phần cuối ở góc phải trang giấy. Watermark sẽ nằm ở chính giữa khổ giấy nhưng được làm mờ để không gây khó khăn khi đọc thông tin.

Phối các khối màu tương phản sẽ gây ấn tượng về thị giác, giúp khách hàng nhận biết thương hiệu của bạn tốt hơn. Nếu bạn lựa chọn in letterhead tại các cơ sở in ấn chuyên nghiệp thì hãy mạnh dạng sử dụng màu neon hoặc pastel phối với bảng màu cơ bản. Kết quả cuối cùng sẽ làm bạn bất ngờ đấy.

Màu in

Thông thường letterhead sẽ được in trực tiếp bằng máy in văn phòng nên sẽ gặp phải một số hạn chế nhất định. Nó sẽ không đảm bảo chất lượng sản phẩm làm ra đạt yêu cầu ban đầu, nhất là những mẫu thiết kế có màu sắc rực rỡ.

Hãy sử dụng những bảng màu đơn sắc để “chiến đấu” với máy in không chuyên. Lựa chọn những mảng màu nhỏ làm giảm các lỗi đồ họa thường gặp phải như hiển thị các đường nét mờ mờ không thuộc thiết kế ban đầu, các chấm pixel ẩn ẩn hiện hiện ở họa tiết. Đây chính là điểm yếu rất dễ gặp của máy in văn phòng, gây “mất thiện cảm” từ ánh nhìn đầu tiên.

Màu sắc của letterhead cũng phụ thuộc vào tông màu chủ đạo là “màu doanh nghiệp” giúp nhận diện thương hiệu một cách dễ dàng. Mẫu thiết kế phải trông thật ấn tượng, làm nổi bật phần trắng nhưng cũng không được khiến người nhìn bị rối khi có quá nhiều gam màu nóng.

Ấn định font chữ phù hợp

Diện tích cho phần letterhead khá hạn chế nên kích thước chữ theo đó cũng khá nhỏ. Đừng sử dụng các kiểu chữ uốn lượn theo kiểu rồng bay phượng múa. Tưởng chừng “nghệ thuật” nhưng lại vô cùng tai hại vì người đọc sẽ chẳng nhìn ra được bạn muốn viết gì lên hay chỉ là họa tiết trang trí. Thiên về font chữ cơ bản (Roboto, Helvetica,…) để cả khi chữ nhỏ vẫn đọc được rõ ràng, không bị dính nét.

Sẵn sàng trải nghiệm với những mẫu tiêu đề thư phá cách

Tùy vào tính chất của công ty cũng như sản phẩm mà công ty bạn cung cấp, nên linh hoạt trong thiết kế letterhead phù hợp với xu hướng hiện nay. Các ngành công nghệ thông tin, Agency, liên quan đến nghệ thuật, sáng tạo,… hãy tận dụng quyền năng mà các ngành luật, giáo dục,… sẽ không có cơ hội.

Thổi bùng cảm hứng với các gam màu trẻ trung, năng động, tươi sáng. Đưa các đường hình học cơ bản hay những nét uốn lượn vào một cách tinh tế. Nếu bạn có những designer có trình độ hãy thử kết hợp với phong cách 3D, tập trung phần đổ bóng và chuyển màu tạo nên sức hút cho sản phẩm thiết kế.

Kích thước khổ giấy in letterhead

Chúng ta thường thấy letterhead được in trên khổ giấy A4 nhưng mỗi quốc gia trên thế giới sẽ tạo ra những trang A4 có kích thước khác nhau. Nếu các nước châu Á sử dụng A4 có kích thước là 210x279mm để in tiêu đề thư thì tại Mỹ con số này lại là 2115.9×297.4mm. Hãy có sự linh hoạt trong khâu thiết kế và lựa chọn khổ giấy sao cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Bố cục của letterhead

Letterhead là phần không thể thiếu trong các mẫu giấy tờ của công ty nhưng nội dung ở phần trắng mới là trọng tâm của tờ giấy. Đừng lạm dụng màu sắc sẽ khiến khách hàng chỉ lo chú ý mẫu thiết kế ấn tượng của bạn mà quên đi cái mình nên đọc là nội dung lá thư. Bố cục của mỗi ngành nghề cũng khác nhau. Khối ngành luật, giáo  dục, tài chính cần có mẫu letterhead đơn giản, tinh tế, đừng cố sáng tạo bay bổng sẽ làm phản tác dụng của nó.

Lựa chọn đặt in letterhead

Như đã nói, máy in văn phòng là “thiên địch” của letterhead, nó có thể biến tác phẩm nghệ thuật của bạn thành sản phẩm design nghiệp dư. Nếu cần sử dụng letterhead số lượng lớn chẳng hạn như thư cảm ơn vào các dịp tri ân  khách hàng, tìm đến các cơ sở in ấn chuyên nghiệp là một lựa chọn hợp lý. Tại Tp. HCM, bạn có thể gửi mẫu in đến Công ty In ấn An Tâm. Đây là cơ sở in ấn đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề với giàn máy móc hiện đại, được cập nhật liên tục sẽ cho bạn những mẫu letterhead hoàn hảo đến từng chi tiết.

letterhead đẹp
Letterhead đẹp

Khi đặt in cần lưu ý một vài thông tin sau

+ Chọn in số lượng lớn sẽ rẻ hơn nhiều so với in nhỏ lẻ;

+ Sử dụng 2 – 4 tông màu cơ bản, tránh trộn quá nhiều màu sắc;

+ Màu sắc logo và thiết kế phải tương đồng, độ chênh lệch màu sắc thương hiệu không được quá 10 – 15%;

+ Yêu cầu chất lượng giấy tốt. Ngoài các loại giấy thông thường, các mẫu giấy thơm hay giấy mỹ thuật cũng được nhiều khách hàng ưa dùng.

Tóm lại, để có một mẫu thiết kế letterhead hoàn hảo cần có những kiến thức về design để không mắc phải những lỗi không đáng có. Nếu doanh nghiệp không có đội ngũ thiết kế, có thể thuê nhân viên thiết kế bên ngoài để tạo ra sản phẩm tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979 181 474